Câu 3: Có nên sử dụng cáp bọc nhựa trong dây cứu sinh?

Vì sao phải bọc nhưa? Bọc nhựa chỉ vì bảo vệ chống rỉ sét và nếu 1 sản phẩm chuyên dùng ngoài trời mà không đáp ứng tiêu chuẩn là thép không rỉ thì xem như chưa đạt yêu cầu.
Cáp bọc nhưa chỉ là 1 loại cáp thép thông thường dễ bị rỉ sét nên các hãng chuyên về dây cứu sinh trên thế giới họ thường không sử dụng với các lý do:
1. Rất nhanh rỉ sét chỉ khoảng 6 tháng đến 1 năm là gần như sét hoàn toàn xuống cấp rất nhanh. Chính vì vậy đối với dây cứu sinh thường chỉ sử dụng loại thép không rỉ chất lượng cao nên các hãng đều sử dụng tư cáp inox 304 đến cáp inox 316 sử dụng ngoài trời 10 năm không sét
2. Khi lớp bọc nhựa trong thời gian ngắn không chịu được ánh sáng mặt trời ( tia UV) dễ lão hoá nứt chảy khi đó sợi cáp sẽ bị hư hỏng rất nhanh chưa kể khi có lớp bọc nhựa thì các khoá trượt trên dây cứu sinh không hoạt động được
Chính vì vậy các hãng trên thế giới về dây cứu sinh không hãng nào sử dụng cáp bọc nhựa này cả mà cáp bọc nhựa chỉ là do cảm tính thiếu hiểu biết rõ của người Việt Nam về dây cứu sinh.
Họ nghĩ rằng bọc nhựa sẽ an toàn không bị rỉ sét mà không nghỉ là do loại cáp thép không phải hoặc không đạt chuẩn về thép không rỉ cho phép sử dụng ngoài trời nên sai từ khi lựa chọn ban đầu.